Series: đi du lịch Ấn Độ lần đầu thế nào để không toang 😂😂

Phần 1: Lên lịch trình đi du lịch tại Ấn Độ sao cho hợp lý
(Series bài viết này dựa trên kinh nghiệm bản thân và không có quảng cáo đâu nha 😂😂, viết xong cái series này là tôi cũng oải vl đấy nên ai đọc thì đọc cho hết nha ))

Gần đây thấy Vietjet mới mở đường bay thẳng từ Vn qua Delhi, thủ đô của Ấn Độ, ngoài ra cũng có 1 hãng bay giá rẻ khác của Ấn là Indigo cũng có đường bay thẳng từ Vn tới thành phố Kolkata, xem ra đi du lịch ở Ấn hiện tại khá dễ dàng về mặt di chuyển rồi, không còn cần phải transit 1 chặng nữa ở Mã hay Sing nữa,…
Nếu như các bạn không phải là fan của vùng núi như mình thì hiện tại thời điểm từ tháng 11 tới tháng 3 này cũng là 1 thời điểm khá thích hợp để đi du lịch và trải nghiệm các vùng khác tại Ấn Độ vì thời tiết rất tốt, mùa mưa đã qua, ban ngày không quá nóng bức, và đêm không quá lạnh.
Đi du lịch bụi tự túc hoặc đi trải nghiệm 1 mình hay kể cả theo nhóm tự đi tại Ấn Độ lần đầu không phải là việc dễ dàng, có thể nói là khó khăn vì đây là 1 đất nước khá khác biệt với phần còn lại của thế giới từ món ăn, tín ngưỡng hay sinh hoạt hằng ngày,… Tuy nhiên nếu như các bạn đã vượt qua mặc cảm và có thể tự đi được ở Ấn thì mình có thể khẳng định đây là 1 trong những quốc gia đáng trải nghiệm và tìm hiểu nhất nhờ vào sự đa dạng về cảnh quan, phong tục tập quán, văn hoá cũng như ẩm thực khác nhau giữa các vùng miền. Có thể nói, Ấn Độ có mọi thứ mà cả thế giới có, gói gọn lại trong 1 sub-continent Nam Á này, từ tín ngưỡng, hành đạo cho tới sông, hồ biển, sa mạc lạnh cũng như sa mạc nóng, núi xanh cũng như núi đá,… tạo hoá mang lại cho đất nước này rất nhiều thứ mà nhiều nước khác mong muốn cũng không có. Đa dạng giống Ấn chắc chỉ có Trung Quốc, tuy nhiên, việc tự đi và vấn đề visa tại TQ khiến cho nhiều người không thể thoải mái được như Ấn.

Vì thế nên mình xin phép chia sẻ series này về du lịch tự túc tại Ấn Độ để cho các bạn nào đi lần đầu hoặc có quan tâm tới du lịch taị Ấn có thể tham khảo và tự chọn cho mình 1 cách đi sao cho hợp lý

Bài 1: Lên lịch trình đi du lịch tại Ấn Độ sao cho hợp lý
Ấn Độ khá đa dạng và cảnh sắc trải dài khắp đất nước nên nếu các bạn chỉ có khoảng 1-2 tuần để di du lịch tại Ấn Độ trong các kỳ nghỉ ngắn thì rất khó để chọn ra 1 nơi cụ thể để đi vì có rất nhiều nơi đáng đi.
Ngoài Ladakh và các vùng thuộc dãy Himalaya ra thì những vùng khác của Ấn giờ rất dễ tới do đều có các chuyến bay thẳng hoặc transit rất thuận tiện.
Với các đường bay thẳng tới Ấn của Vietjet tới Delhi và Indigo tới Kolkata thì mình sẽ liệt kê dưới đây các cung đường mà các bạn có thể plan cho chuyến đi của mình 1 cách phù hợp nhất như sau:

Option 1: Bay thẳng tới New Delhi từ VN (Vietjet air)
Với những chuyến bay thẳng tới Delhi từ Việt Nam thì các bạn có thể chọn các cung đường như sau:

1. Classic India (dưới 1 tuần): VN – Delhi – Agra – Jaipur – Delhi – VN
Với những bạn có quỹ thời gian hạn hẹp dưới 1 tuần thì cung đường phổ biến nhất có thể chọn là 1 cung đường kinh điển tại Ấn đi qua 3 thành phố Delhi (thủ đô của Ấn), ghé thăm Taj Mahal tại Agra và Jaipur (thành phố thủ phủ của bang Rajasthan)
Cung đường này còn có 1 tên khác là golden triangle vì toạ độ của 3 thành phố này các bạn có thể thấy trên map là 1 hình tam giác, đi 1 đường và về đường còn lại, thời gian để trải nghiệm 3 tp này cũng không quá nhiều, mỗi chặng đi chỉ mất khoảng 200-250km rất nhẹ nhàng. Theo mình thấy là rất nhiều travel bloggers vừa rồi có đi chặng bay của Vietjet như a Quỷ Cốc Tử Ngo Tran Hai An và a Vinh Gấu Vinh Lê cũng chọn cung đường này để trải nghiệm Ấn Độ.
Cung golden triangle này cho các bạn, với những người mới lần đầu trải nghiệm đi du lịch khám phá tại Ấn Độ 1 sự trải nghiệm và hiểu biết vừa đủ cũng như chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những công trình kiến trúc thời vàng son Mughal Empire, đế chế đạo Hồi cai trị cả 1 vùng bắc Ấn hàng trăm năm cũng như hiểu biết về gia tộc danh giá Hindu Rajput và thời vàng son của các Maharajas cai trị vùng Rajasthan của Ấn tại Jaipur. Tuy có hơi đông đúc và loạn khi đi du lịch tại các thành phố biểu tượng thế này của Ấn nhưng tới đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng và trải nghiệm đầy đủ nhất về những giá trị như mình vừa kể trên.
1 thành phố khác cũng khá đáng để trải nghiệm không quá xa Delhi là Rishikesh cũng rất đáng để trải nghiệm với những bạn nào có thêm chút tg.
Năm cách Delhi khoảng 250km về phía đông là thành phố Rishikesh, thủ phủ Yoga của thế giới, đây cũng là 1 trong những thành phố rất linh thiêng và tín ngưỡng nhất trong đạo Hindu của Ấn.

2. Trải nghiệm vùng sa mạc Rajathan và tìm hiểu về văn hoá của các dòng tộc Rajput ở đây
Cung đường: Vn – Delhi – Jaipur – Pushkar – Jodhpur – Udaipur (optional) – Jaisalmer – Bikanker – Delhi – VN

Nếu có thời gian nhiều hơn 1 tuần tới 2 tuần thì các bạn có thể cân nhắc tới Rajasthan, đối với mình, cung đường Rajasthan là cung đường mình thích nhất ở vùng mainland Ấn Độ vì văn hoá đa dạng, đặc sắc, nhiều điểm nhấn, cùng với đó là trải nghiệm cưỡi lạc đà trên sa mạc và ngủ đêm tại sa mạc Thar ở đây
Sơ qua 1 chút về Rajasthan thì đây là vùng đất vàng son của đế chế đạo hồi Mughal empire cùng với đó là hoàng gia Rajput với sự cai trị của các Maharajas nằm trải dài men theo sa mạc Thar, chính vì thế mà vùng đất này có những công trình kiến trúc và tập quán rất khác so với những vùng còn lại của Ấn.
Các chúa tể vùng Maharajas cùng những ông vua đế chế Mughal đã để lại cho vùng đất này những công trình để đời như các pháo đài lừng lẫy vẫn còn được bảo tồn rất tốt cho tới bây giờ như Amber fort ở Jaipur, Merangarh fort ở Jodhpur hay pháo đài có người sinh sống duy nhất tới hiện tại trên thế giới là Jaisalmer fort ở Jaisalmer, ngoài ra còn các fort khác không kém phần tráng lệ và nổi tiếng như Kumbalgarh fort (vạn lý trường thành của Ấn Độ) hay Chittogarh fort (former capital của Mewar Kingdom),.. mình sẽ đi sâu hơn trong bài viết sau về Rajasthan kỹ hơn nhé.
Tới Rajasthan, các bạn sẽ được trải nghiệm sự đa dạng của tiểu bang này trên chính các thành phố mà bạn đi qua ở đây, Jaipur được gọi là thành phố màu hồng vì những kiến trúc nhà cửa được sơn màu phớt hồng, hay Jodhpur là blue city (thành phố màu xanh), Jaisalmer là golden city hay Udaipur là White city.
Chưa kể tới vùng đất này, các bạn sẽ có cơ hội đi tour cưỡi lạc đà ngủ đêm tại sa mạc, ở Jaisalmer, đây là 1 trải nghiệm thực sự cực kỳ đáng giá mà chi phí không hề cao do Rajasthan là 1 trong những tiểu bang nghèo nhất tại Ấn nên giá cả cực kỳ dễ chịu các bạn ạ.

Option 2: Bay thẳng tới Kolkata qua hãng bay giá rẻ Indigo của Ấn
Nếu lựa chọn bay thẳng tới Ấn qua hãng bay Indigo tới Kolkata thì các bạn có thể cân nhắc 2 hướng đi tới vùng đông bắc Ấn (Sikkim) hoặc men theo con đường hành hương huyền thoại tới Delhi qua các thành phố như Bodh Gaya, Varanasi

1. Cung đường khám phá vùng Himalaya tại đông bắc Ấn
Kolkata – Darjeeling – Gangtok – North Sikkim – Darjeeling – Kolkata (dự kiến 10-14 ngày)

Đây là cung đường mình khá thích, 1 trong những cung đường mình thích nhất tại Ấn. Vùng đông bắc nước Ấn, điển hình là Sikkim, là 1 cung đường khá đẹp và đặc thù, nằm phía bên kia của dãy Himalaya tại Ấn, giáp với Nepal và Bhutan.
Chính vì thế mà Sikkim có thể coi là có thiên nhiên và địa hình khá giống với Bhutan, nếu bạn nào có ý định đi Bhutan mà sợ cái giá nó chua quá (250$/ngày) thì có thể cân nhắc Sikkim nhé.
Từ tháng 11 tới tháng 3 cũng là thời điểm mùa khô, lượng mưa ít nhất tại vùng này, chứ mùa mưa thì đừng đi vì gần như ngày nào cũng mưa, đây là vùng đất có lượng mưa nhiều nhất Ấn Độ, 60% thời gian trong năm bị dính mưa lận, nên tháng 11,12 là đáng đi nhất vì không quá lạnh, lượng mưa ít và ngày trời quang, nắng đẹp khá nhiều.
Men theo con đường tới Sikkim, các bạn có thể trải nghiệm Darjeeling, thành phố có không khí khá giống với Mộc Châu và Đà Lạt, ngày xưa khi đế chế Anh Quốc British India tới Kolkata đầu tiên, mùa hè nóng quá nên đã dời các công ty hành chính lên Darjeeling, vì thế nên ở đây còn khá nhiều những heritage để lại từ đế quốc Anh như Toy train, dm đi tàu cũng bị tắc đường ở đây.
Rồi Sikkim có khá nhiều cung trek ngắn và dài ngày nổi tiếng đầy đủ mọi level do địa hình đặc thù, nổi bật là Sandarkphu trek hoặc Kanchenjunga base camp, cả 2 cung này đều cho bạn thấy 1 view đỉnh Kanchenjunga (the sleeping Buddha) hùng vĩ, đỉnh cao thứ 3 thế giới, toạ lạc giữa biên giới Ấn Độ và Nepal.

2. Cung đường hành hương: Kolkata – Bodh Gaya – Varanasi – Agra – Delhi hoặc ngược lại (7-10 ngày)

Với sự thuận tiện từ việc bay thẳng thì các bạn có thể cân nhắc 1 cung đường như trên hoặc ngược lại, bay Kolkata bằng Indigo từ Vn và về VN bằng Vietjet từ Delhi, thường thì những người chọn route này với mục đích đi hành hương là chính do Bodh Gaya là nơi phật giác ngộ (enlightment), mình không quá đam mê về hành hương nên không nắm rõ lắm, tuy nhiên với địa hình trên map như vậy các bạn hoàn toàn có thể chọn 1 cung thế này đi qua các thành phố như trên, Varanasi, thành phố bên bờ sông Hằng, tuổi đời hơn 3000 năm và cũng là nơi bạn có thể thấy rất rõ những đặc trưng về tôn giáo cũng như chiêm ngưỡng cảnh thiêu xác và làm lễ hằng ngày trên sông Hăng, đi tiếp tới Agra để ghé thăm lăng mộ tình yêu vĩnh cửu Taj Mahal và kết thúc hành trình rồi bay về ở Delhi.

Tiếp đến sẽ là những cung đường khám phá Nam Ấn hoặc 1 số cung khác mà sẽ không có chuyến bay thẳng thì mình sẽ viết ở Phần 2 nhé, cảm ơn các bạn đã đọc bài 😛

#travel #india #dulichando #rajasthan #dulichandotutuc #travelsharing #shotbycanon #eosrp

Theo FB Le Tu

Published by Lời Hay Ý Đẹp Cho Đời

Lời Hay Ý Đẹp Cho Đời: http://loihayydepchodoi.wordpress.com

Leave a comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: