Thăm Hồ Bled trong một ngày hè đẹp trời ở Slovenia

Mình đến thăm Hồ Bled trong một ngày hè đẹp trời cùng với Anja- Cô bạn hiện đang làm tại tổng cục du lịch Slovenia đồng thời là “chuyên gia địa phương” đặc biệt của mình trong những ngày ở Slovenia.

Hồ Bled là một hồ nước nằm trong dãy Julian Alps tiếp giáp với thị trấn Bled, tây bắc Slovenia. Cách thủ đô Ljubljana 55 km (34 mi)- khoảng 45 phút lái xe. Hồ dài 2.120 m (6.960 ft), rộng 1.380 m (4.530 ft) và sâu nhất tại 29,5 m (97 ft). Trong hồ có một đảo nhỏ cùng tên. Hồ nước nằm trong một khu vực có cảnh quan đẹp như tranh vẽ, được bao bọc bởi núi và rừng. Phía bắc của hồ là Lâu đài Bled- thưởng thức món bánh cream cake nổi tiếng ngay tại nhà hàng trên đỉnh lâu đài Bled với view nhìn ra Hồ Bled cũng là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời. Lâu đài được xây dựng vào thời Trung cổ. Phía tây là Thung lũng Zaka, nơi được biết đến với những giá trị khảo cổ quan trọng.

 

Nói thêm về Hồ Bled, theo các tài liệu lịch sử, hồ Bled là một hệ thống băng hà có từ hàng chục ngàn năm trước, trong khi hòn đảo ngay giữa hồ đã được hình thành bởi con người trong suốt nhiều thế kỷ. Một số khám phá khảo cổ học chỉ ra rằng hòn đảo có thể đã được định cư sớm nhất là vào thời kỳ đồ đá mới (thời đồ đá mới), nhưng những dấu hiệu định cư đầu tiên có từ thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên. Sau đó, một nhà thờ nhỏ được xây dựng trên đảo và dành riêng cho sự ra đời của Mary; qua nhiều thế kỷ, nó được mở rộng và cuối cùng trở thành nhà thờ hành hương của Đức Mẹ trên hồ. Khu vực quanh Hồ Bled là một món quà cho các giám mục Brixen từ Hoàng đế Henry II vào năm 1004. Các giám mục của Brixen giữ lại vùng đất cho đến năm 1688, khi nhà thờ được chuyển đến Giáo phận Ljubljana.

Đảo Bled là một hòn đảo nhỏ nằm giữa hồ. Trên đảo có nhiều tòa nhà nhưng đáng chú ý hơn cả là một nhà thờ hành hương dành riêng cho Lễ Đức Mẹ Lên Trời . Nhà thờ được xây dựng vào thế kỷ 17 mang phong cách kiến trúc Gothic và được sửa lại theo phong cách kiến trúc tiền Baroque vào năm 1685. Nó được trang trí bởi những bức bích họa mang phong cách kiến trúc Gothic và đồ trang trí mang phong cách Baroque. Nhà thờ có một tháp cao 52 mét và một cầu thang mang kiến trúc Baroque từ năm 1655 với 99 bậc đá dẫn lên trên tòa nhà. Nhà thờ đặc biệt khi nó là nơi được các đôi chọn để tổ chức đám cưới. Tại nhà thờ có chiếc chuông ước được đặt tại đây vào thế kỷ 18 và tương truyền rằng điều ước sẽ thành sự thật nếu bạn rung được nó lên.

Có những câu chuyện vô cùng thú vị Hồ Bled, đảo Bled và nhà thờ ngay giữa hồ. Các thông tin trên wikitravel chắc chắn sẽ chưa đủ để có thể cho bạn một trải nghiệm tuyệt vời từ cách mà Mẹ thiên nhiên tạo ra Bled và đặc biệt là sự hình thành theo truyền thuyết dân gian cũng như Đức tin của những người dân sinh sống quanh thị trấn Bled này.
Mình xin chia sẻ hai truyền thuyết đặc biệt của đảo Bled và Chuông Nguyện Ước.

Truyền thuyết về sự hình thành của đảo Bled

Ngày xưa không có nước nơi hồ Bled mà mọi ngừời thấy trong hình như ngày nay; chỉ có một thung lũng với một ngọn đồi ở giữa. Trên đỉnh đồi có một tảng đá khổng lồ. Vào những đêm trăng sáng, các nàng tiên trên núi sẽ tụ tập và nhảy múa quanh tảng đá. Vào ban ngày, những người chăn cừu gặm cỏ trong thung lũng xanh và trên sườn dốc của ngọn đồi. Những con cừu sẽ vui vẻ ăn tiệc trên bãi cỏ xung quanh tảng đá lớn. Tức giận vì điều này, các nàng tiên đe dọa các mục đồng, “Nếu bạn không xây hàng rào quanh tảng đá trên đồi để ngăn cừu của bạn gặm cỏ trên cỏ của chúng tôi, chúng tôi sẽ thực hiện!” Những người chăn cừu đã cười nhạo những mối đe dọa này và tiếp tục cho phép đàn gia súc của họ nhai cỏ trên bãi đá cổ tích. Một đêm nọ, cô gái trẻ nhất và xinh đẹp nhất trong số các nàng tiên bị gãy chân khi nhảy trên nền đất cứng. Đó là khi các nàng tiên quyết định trả thù những người chăn cừu bất cẩn. Họ triệu tập vùng biển từ vùng đồng bằng gần đó cho đến khi thung lũng bị ngập hoàn toàn và trong nước chỉ có ngọn đồi nhỏ vẫn khô ráo. Hòn đá cổ tích giờ đã được rào lại một cách an toàn và các nàng tiên có thể nhảy múa tự do mỗi đêm trăng sáng. Đó là cách mà hồ Bled và hòn đảo nhỏ màu xanh của nó xuất hiện. (Theo tác giả Dušica Kunaver)

Truyền thuyết chuông nguyện ước trong nhà thờ trên đảo Bled
Mình đã vào trong nhà thờ, và đứng bên Chuông nguyện ước cũng như đánh tiếng Chuông ba lần và thực hiện lời cầu nguyện của mình- điều đặc biệt là bạn không được nói lời nguyện cầu ấy cho bất kỳ ai.
Theo truyền thuyết, đã từng có một cô gái trẻ sống trong lâu đài Bled. Chồng cô bị côn đồ giết chết và ném xuống hồ. Trong trí nhớ của mình, người phụ nữ đã lấy tất cả bạc và vàng của mình và có một chiếc chuông được làm từ nó. Cô muốn dâng nó cho Đức Mẹ Đồng Trinh- Mary ở trên Hồ, nhưng khi chiếc chuông đang được vận chuyển đến đảo, một cơn bão dữ dội đã xảy ra và chiếc thuyền biến mất vào sâu trong hồ. Trong nỗi buồn của mình, người góa phụ đã hiến toàn bộ tài sản của mình cho việc xây dựng một nhà thờ dành riêng cho Đức Mẹ Đồng Trinh Maria trên đảo Bled và rút lui đến một tu viện ở Rome. Sau khi bà qua đời, Giáo hoàng đã có một chiếc chuông mới được lắp đặt trên đảo Bled. Mọi người đã ước nguyện và rung chuông kể từ đó để tìm kiếm sự giúp đỡ của Mẹ Maria khi đến thăm nhà thờ trên đảo Bled ngay giữa Hồ.

Đến với Bled vào thời điểm nào mình cũng cảm nhận vô cùng đặc biệt- Dù là Xuân Hạ Thu Đông. Và trong chuyến đi ngày hôm đó- trời nắng ửng thời tiết vô cùng mát mẻ- lâu lâu phảng phất mưa mùa hè càng làm cho Bled đẹp và quyến rũ hơn nữa. Vì được ưu ái từ Tổng Cục du lịch, nên đi đến đâu, mình đều được mọi người ưu ái. Đó là một buổi chiều, sau khi hai đứa ăn trưa tại lâu đài Bled, thưởng thức món bánh cream cheese vô cùng ngon cùng sự phục vụ vô cùng chu đáo của anh bạn Alex . Sau đó, hai đứa đến khách sạn cổ, nơi bến đò ngay khách sạn có anh lái đò đang chờ, và khi ấy mưa đã bắt đầu rơi lất phất. Một chiếc thuyền to, cùng anh lái đò vạm vỡ, và hai cô nàng thong dong trên hồ Bled vào một buổi chiều thật thi vị.

Câu chuyện về Bled còn rất nhiều, trải nghiệm về Bled mình nghĩ một ngày với mình là chưa đủ, và chắc chắn mình sẽ quay lại nơi đây không chỉ một mà nhiều lần nữa. Mình muốn đi xe đẹp vòng quanh những con đường phủ đầy bóng cây quanh hồ, quanh thị trấn- đến những ngôi nhà cổ, những biệt thự trên đồi hay đơn giản ngồi nhâm nhi ly cafe latter nóng cùng bánh cream cheese độc đáo bên những bụi hồng nở rực dưới trời nắng hoà cùng màu nước xanh như ngọc ở Bled. Hẹn gặp lại Bled nhé một ngày không xa và vô cùng cảm ơn Tổng Cục Du lịch Slovenia, Anja đã mang đến những trải nghiệm tuyệt vời trong những ngày ngắn ngủi ở Slovenia đặc biệt là sự kết nối của chú Mario- từ PATA (Hiệp hội du lịch Châu Á Thái Bình Dương).
PS: Trong bài có những ảnh chụp Bled ở các thời điểm khác nhau trong ngày và các mùa khác nhau trong năm- Nguồn: Tổng Cục Du Lịch Slovenia
Du lịch Slovenia như thế nào để có những trải nghiệm tuyệt vời nhất? Mình sẽ chia sẻ sau heng!
#IfeelsLOVEnia #sLOVEnia #Bled #bledlake #triipme #triip #triipbest#Pata

Theo FB Lam Thi Thuy Ha

Published by Lời Hay Ý Đẹp Cho Đời

Lời Hay Ý Đẹp Cho Đời: http://loihayydepchodoi.wordpress.com

Leave a comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: