Day 3-4 Hải Đăng Mũi Dinh, Ninh Thuận

3h sáng lọ mọ dậy khởi hành từ Homestay nhà bạn ở thôn Khánh Hội, Ninh Chữ. Do trời tối chạy qua đường ven biển vắng tanh chả định hình đâu là mũi dinh nên đã bị cú lừa ngoại mục . “ chị google “ dẫn mình chạy vòng quanh nghĩa trang tới 3 vòng. May sao có một chị đi rẫy ngang qua hỏi: “ em đi đâu mà cứ quanh đi quanh lại từ nãy giờ vậy?” Mừng hớn hở mong là gặp người chứ đừng gặp ma. Chị ấy chỉ cho, mũi Dinh ngay đây rồi , em chạy hơn cây số nữa là tới, chỗ mấy quán gửi xe em dừng lại.

Chạy tới nơi trời vẫn còn tối om, mấy nhà giữ xe vẫn còn ngủ. Nên mò đường theo lối xe cày vào, mong được lạc vào đâu nữa :))

Băng qua tiểu sa mạc sahara dài khoảng 1500m, lội ngược núi lên khoảng 400-500m là tới. Ơn giời vừa lên tới nơi thì ông mặt trời mới nhô lên khỏi mặt biển. Đúng là trời không phụ những kẻ cất công lặn lội vất vả.

haidangmuaidinh-ninhthuan

Hải Đăng Mũi Dinh tuy không cao như mũi Đại Lãnh, kê gà .. nhưng là một trong những ngọn Hải Đăng quan trọng để định hướng cho tàu bè đánh cá về đất liền.

Sáng sớm “ lên đỉnh” thật đã, không cảm giác mệt mà “ sung”. Mình nghĩ thời gian lên đỉnh phù hợp nhất là sáng sớm. Xuống núi có mấy hộ dân chăn dê, mở quán nước, đồ ăn cho tàu bè và khách du lịch. Xuống hỏi mỳ gói để nạp năng lượng vượt sa mạc về đất liền. Được cô su mời chén cơm với cá đuối, ghẹ .. ấm bụng. Ăn xong uống ly cafe đánh 1 giấc thưởng thức bản nhạc của sóng biển bãi tràng. Một cảm giác an nhiên.

Good bye, hẹn gặp lại một ngày gần nhất.
Ps: Nếu bạn nào chưa đi, thì nhanh chân nhanh tay tới trước khi nơi này bị quy hoạch và xây dựng k được hoang sơ và bình yên như thế nhé. Theo như lời địa phương thì trước cửa bãi tràng đã trả đất cho nhà nước, nhà nước cho thuê lại một cty tư họ xây dựng khách sạn .. nghỉ dưỡng.

#hải_đăng_mũi_dinh #hải_đăng #mũi_dinh #du_lịch_ninh_thuân #xuyên_việt #thổ_địa

Tuy Phong, Bình Thuận – cận cảnh “mây mưa” giữa thanh thiên bạch nhật của chàng quạt gió và nàng gió.

Rời Sài Gòn tôi chạy băng qua những rừng cao su bát ngát Đồng Nai bắt đầu đặt chân đến Bình Thuận. Tôi rẽ tấp vào ven biển, đặc sản đầu tiên tôi được nếm thử đó là cái nắng giòn tan, cái gió “ phần phật” bên tai mới đã làm sao như thể nó ” té tát” hết bao nhiêu áp lực cuộc sống, cv mệt nhọc ở TP. xô bồ kia, nhưng nếu thưởng thức không cẩn thận thì cũng nguy hiểm, có lần mém đổ xe vì nàng gió quá mạnh bạo này.

tuyphong-cothach

Vừa đến Tuy Phong thì mặt trời đi kéo rèm đi ngủ, như muốn mình dừng lại ở đây. Ngang đường bắt gặp được cảnh làm tình mây mưa giữa thanh thiên bạch nhật giữa chàng quạt gió và nàng gió. Tàn bạo thật!!! Gruuu.

Trong một phút ” bất giác’ muốn trở thành #đôn_ki_hô_tê của ngày nào để đánh nhau với những chàng xay gió vạm vỡ kia. Nhưng rồi thôi, ngắm hoàng hôn cũng ấn tượng.

Vậy là ngày maiii có hành trình khám phá nơi đây… nơi được mệnh danh là miễn viễn tây của Việt Nam bởi vẻ đẹp huyền bí của biển Cổ Thạch, bãi đá bảy màu…

(.) continute

#quạt_gió_tuy_phong #tuy_phong #binh_thuan #duyên_hải_nam_trung_bộ #xuyên_việt_2019 #thổ_địa

Night 1 – Tuy Phong : Đến Tuy Phong thì nhất định phải ăn món này!!

Dù không biết đây là món nhất định phải thử thì cũng hấp dẫn bất cứ du khách nào đặt tới đây. Bởi cảnh xôm tụ vây quanh lò sản xuất món này.

Sau đặc sản “ nắng” , “ gió” thứ mà tự bỏ vào mồm được thì nhất định là mó #bánh_xèo ngon tuyệt cú mèo.

Món ăn như hội tụ các mỹ vị của thiên nhiên nơi đâyyy, như cái nóng như rang của lò bát quái, tôm nhảy tanh tách trên chảo đất… kèm bột bánh nhào nặn nên. Hương vị của nó cũng thế béo, bùi, ngậy giòn .. quện với nước chấm ngon tới nhức lách mà giá chỉ với 6k :))

banh-xeo

Địa chỉ ăn: trên đường 17/4 ( khoảng 88-99), trên đường võ thị sáu, hải thượng lãn ông. Quán chẳng có tên hay đi chỉ rõ ràng đâu, nên cứ chỗ nào xôm tụ thì vô, ăn trước 20h nhé.
#đặc_sản_bình_thuận #Ăn_gì_ở_tuy_phong #bánh_xèo

Day 2 – Tuy Phong – Biển Cổ Thạch

Lọ mọ 4h sáng mò ra biển xem mặt ngang mũi dọc của “ lời đồn” thực hư như thế nào.

Chả biết diễn tả sao nhưng thấy “ thoã mãn”, rêu thời điểm này mới bắt đầu. Theo người dân địa phương nói do năm nay chưa lạnh #rêu chưa lớn, đi tầm sau #tết sẽ oke.

Mùa rêu kéo dài từ tháng Chạp đến hết tháng 3. Nhưng không phải lúc nào bạn đến Rêu cũng có, bạn phải đi vào lúc nước rút như: từ 1-6 al, 13-19 al là 2 thời điểm săn hợp lý. Nhưng nên trọn 2-3 ngày đầu để rêu không bị nát, cũng như nắng nó sẽ ko được mượt.

#biển_cổ_thạch #bà_khom #tuy_phong

Night 2: Phê pha bánh căn giữa chợ Vĩnh Hải

Chưa hết dư âm của món #bánh_xèo tối qua thì món #bánh_căn ập tới. Có thể gọi bánh căn là bánh xèo chay, bởi cách làm giống nhau, nhưng bánh căn chỉ cho ta nhân chay bột gạo và trứng.

Ăn bánh căn

Ăn bánh căn không cảm giác ngán, bánh vừa ra lò bạn đưa vào nước chấm ( mắm cá ) ngâm xâm xấp rồi thưởng thức, vẫn còn nguyên giòn tan trong miệng ngọt thơm của mắm hoà quện. Khiến phải thốt nên khen “ ngon” và “ phê pha “ giữa chợ. Cả chợ ngước nhìn như thằng hâm từ trên trời xuống.

Bởi món ăn thực sự đơn giản nhưng mắm nêm đã làm nên câu chuyện, đá kích thích vị giác vừa ăn vừa phê pha.

Còn ngạc nhiên hơn nữa chỉ với 2000d

#ăn_gì_ở_bình_thuận #bánh_căn_vĩnh_hải #xuyên_việt #thổ_địa_food

Giáp Văn Hải

Published by Lời Hay Ý Đẹp Cho Đời

Lời Hay Ý Đẹp Cho Đời: http://loihayydepchodoi.wordpress.com

Leave a comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: